Tìm hiểu ngay 9 thói quen của tài xế xe tải gây hại cho hộp số

Trong quá trình sử dụng xe tải hàng ngày có những thói quen của tài xế tưởng như rất đơn giản nhưng lại gây hại cho xe, đặc biệt là hộp số. Vậy những thói quen gây hại hộp số xe tải đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để phòng tránh và không mắc phải khiến “tiền mất tật mang”.

9 thói quen của tài xế xe tải gây hại cho hộp số

Khởi động rồi đi ngay

Đây là thói quen gây hại hộp số rất thường gặp của các tài xế xe tải. Bởi cuộc sống hối hả hàng ngày luôn khiến chúng ta vội vã. Tuy nhiên, nếu các tài xế có thói quen khởi động xe tải rồi đạp chân ga đi ngay sẽ khiến cho hộp số nhanh bị hư hại. Sở dĩ như vậy vì động cơ sau khi nghỉ ngơi cần có khoảng thời gian nhất định để dầu nhớt bôi trơn đi đến các bộ phận. Vì vậy, tài xế chỉ nên cho xe chuyển bánh sau khi khởi động từ 30 giây đến 1 phút.

Tỳ tay lên cần số khi lái

Các tài xế xe tải thường có thói quen đặt tay của mình lên cần số để luôn sẵn sàng vào số khi cần. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về kỹ thuật thói quen này sẽ gây hại cho các bộ phận của xe, trong đó có hộp số. Thay vào đó, tài xế nên hình thành thói quen đặt tay nên vô lăng để không ảnh hưởng đến hộp số cũng như đảm bảo lái xe an toàn hơn.

Dùng nước lọc thay cho nước làm mát

Rất nhiều tài xế vì thiếu hiểu biết và tiết kiệm chi phí nên đã sử dụng nước lọc thay cho nước làm mát. Nhưng đây là thói quen rất tai hại bởi nước làm mát là một dung dịch có chứa các thành phần chuyên dụng khác nhau. Vì vậy, không thể thay thế làm mát bằng nước lọc. Nếu sử dụng nước lọc làm mát lâu dài sẽ phá hỏng hộp số và các bộ phận khác dẫn đến chi phí sửa chữa rất cao. 

Đánh lái khi xe tải đã dừng

Thói quen gây hại hộp số xe tải này rất nhiều người mắc phải. Đánh lái khi xe tải đã dừng là hành động xoay vô lăng khi xe không còn di chuyển (tức là đánh lái chết). Nếu tài xế duy trì thói quen xấu này thường xuyên sẽ khiến hệ thống lái bị hư hại nghiêm trọng. Bởi khi đó các bộ phận như bơm trợ lực hay thước lái, … sẽ phải hoạt động với mức cao nhất do yêu cầu từ lực ma sát lớn. Thậm chí, hành động này còn khiến lốp xe tải nhanh mòn hơn rất nhiều. 

Bất ngờ chuyển số tiến lúc xe tải đang lùi

Bất ngờ chuyển số tiến lúc xe tải đang lùi mà không chờ cho xe dừng lại hẳn cũng là nguyên nhân khiến hộp số xe bị hư hỏng. Vì vậy, tài xế đừng vì tiết kiệm chút thời gian mà duy trì thói quen này. Chúng ta chỉ nên thực hiện chuyển từ số lùi sang số tiến hoặc ngược lại sau khi xe tải đã dừng hẳn để đảm bảo độ bền cho xe.

Quên phanh tay khi dừng đỗ xe

Sử dụng phanh tay khi dừng đỗ xe sẽ giúp tăng độ bền cho hộp số, ngay cả trên các đoạn đường phẳng. Tuy nhiên, các tài xế xe tải lại chỉ thường có thói quen gây hại hộp số là đạp chân phanh mà không sử dụng thêm phanh tay. Theo khuyến cáo của những lái xe nhiều kinh nghiệm, khi dừng đỗ chúng ta nên đạp chân phanh và kết hợp dùng thêm phanh tay sẽ tốt hơn cho xe.  

Để bình xăng xe tải ở mức thấp

Theo các kỹ thuật viên, chúng ta nên giữ mức nhiên liệu trong bình ít nhất 1/4 sẽ khiến xe bền hơn. Mức nhiên liệu này sẽ đủ để bôi trơn cho các chi tiết máy của xe. Ngoài ra, phòng trường hợp đồng hồ nhiên liệu báo không chính xác bác tài cũng không bị hết xăng giữa đường.

Rửa động cơ xe tải bằng cách phun nước mạnh

Rất nhiều bác tài có thói quen sạch sẽ nên thường xuyên phun nước với áp suất mạnh để rửa động cơ xe tải. Nhưng hành động này có thể khiến các chi tiết bên trong động cơ bị lỏng hay rời ra. Vì vậy, nếu có muốn rửa động cơ, tài xế chỉ lên phun nước nhẹ nhàng để không phá hỏng xe.

Không quan tâm đến các tín hiệu cảnh báo

Các tín hiệu cảnh báo trên bảng taplo xe nhằm thông báo cho tài xế những thông tin quan trọng về tình trạng hoạt động của các bộ phận. Tiêu biểu như: Tình trạng nhiên liệu, áp suất lốp,… Vì vậy, nếu tài xế không để ý đến các tín hiệu này thì rất có thể sẽ khiến chiếc xe tải nhanh hư hỏng, trong đó có hộp số. 

Có thể bạn quan tâm:

Trên đây là những thói quen gây hại hộp số tưởng như rất đơn giản nhưng lại có thể khiến xe tải rất nhanh bị xuống cấp, hư hỏng. Vì vậy mà các tài xế xe tải nên tránh  để giữ xe bền và hoạt động tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *